Mẹo nhỏ cho cách làm giá đỗ ngon

Tự làm giá đỗ tại nhà đã trở nên quá phổ biến với chị em, tuy nhiên với rất nhiều chị em sản phẩm giá đỗ tự làm không được trắng, mỡ, mập như giá bán ngoài chợ du đã rất kì công. Chuyên mục hôm nay xin giới thiệu mẹo nhỏ trong cách làm giá đỗ để cọng giá được trắng mỡ mà không cần dùng thuốc.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Rổ mắt nhỏ: 1 chiếc
+ Tro rơm
+ Đậu xanh nguyên hạt: 200g

Cách làm giá đỗ vừa dễ vừa nhanh

 

Cách làm giá đỗ tại nhà có nhiều tác dụng, đó không chỉ là sự tiện dụng mà còn giúp bạn yên tâm hơn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Thông thường các mẹ hay sở hữu cách làm giá đỗ từ đậu xanh vì nó dễ ăn và phù hợp với khẩu vị của nhiều người, tuy nhiên với nhiều gia đình có trẻ nhỏ họ sẽ biết các cách làm giá đỗ tương, đỗ đen vì mầm của loại đỗ nào sẽ mang đặc điểm dinh dưỡng của loại đỗ đó, như vậy vừa dễ ăn lại sẽ bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

 

Cách làm giá đỗ đơn giản nhất là làm bằng tro rơm rạ, hình thức này chỉ phù hợp với điều kiện ở làng quê mà khó có thể làm ở những gia đình không trồng lúa. Nếu gia đình bạn không có tro rơm thì có thể dùng nguyên liệu khác từ cách làm giá đỗ bằng cát.

 

Có thể khẳng định cách làm giá đỗ ngon nhất là làm bằng tro bởi tro rất dễ róc nước, khiến mầm không bị thối, thêm vào đó đặc tính sát khuẩn và làm sạch của tro khiến mầm giá trắng và mập hơn so với làm giá bằng cát hoặc lá tre…

 

cach-lam-gia-do

 

Để bắt đầu làm giá bạn cần 1 cái rổ dầy, sao cho tro không rơi ra ngoài, cao khoảng 30 cm.

 

 

Cho 1 lớp tro vào rổ, dầy khoảng 3cm (nếu ít tro rễ giá sẽ đâm ra ngoài rổ), phun một ít nước lên tro, rồi dùng tay ấn nhẹ nhẹ bề mặt cho phẳng.

 

Rải đều tất cả đậu xanh lên tro. Phủ lớp tro khác lên (độ dày bằng khoảng 1/2 lớp đáy) để giữ ẩm cho đậu nẩy mầm.

 

Sau cùng phun nước nhẹ nhàng để tro không bị trôi. Đem rổ tro + đậu để vào chỗ mát.

 

Mỗi ngày chỉ cần tưới vào rổ1 lần là đủ, vì tro giữ nước tốt nhưng rất thoáng, không làm giá bị úng. Sau 3 ngày, thu hoạch giá thôi

 

Cách làm giá đỗ trên đây hi vọng sẽ giúp bạn có thêm 1 chút kinh nghiệm nữa trong vấn đề ẩm thực. Chúc bạn thành công với cách làm giá này.

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH