Mang mùa thu về nhà với cách làm chè cốm thơm lừng

Thu về là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức món chè cốm. Với cách làm chè cốm sau đây căn nhà nhỏ của bạn sẽ tràn ngập không khí mùa thu.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cốm vòng: 100g
+ Đường phèn: 400g
+ Bột năng: 50g
+ Lá dứa: 3 cọng

Cách nấu chè cốm đã thơm lại ngon

 

Cho 1 lít nước lọc vào nồi đun sôi. Cách làm chè cốm Hà Nội yêu cầu phải có lá dứa, lá dứa chính là cách tạo màu xanh vừa tự nhiên, vừa an toàn cho món chè cốm.

 

Lá dứa sau khi rửa sạch thì bó lại hoặc cuộn lại sao cho gọn ròi bỏ vào nồi nước sôi. Bạn nên cho vào khi nước đang sôi để lá dứa cũng như nước từ lá dứa tiết ra có màu xanh đẹp. Nếu bạn cho lá dứa ngay từ lúc nước lạnh, đậy vung đun thì lá sẽ có màu vàng úa. Cách làm chè cốm quan trọng ở khâu tạo màu này, bạn không nên bỏ qua và xem thường nhé.

 

Khi cho lá dứa bạn cũng cho luôn đường vào để đường tan. Khuấy nhẹ là đường tan, khi đó bạn có thể cho lá dứa ra

 

Cách làm chè cốm ngon nên lấy nước lá dứa chia ra làm 2 phần; 1 phần cho vào cốm vòng đem nấu cốm cho dẻo mềm ra. Bạn nấu như nấu cơm nhé, nhưng cho hơi nhiều nước 1 chút để cốm trở thành chất đặc sệt, phần còn lại để làm nước chè.

 

cach-nau-che-com

 

Nấu chè cốm từ cốm khô không chỉ giúp côm trở nên thơm hơn mà hạt cốm khi ăn còn nguyên hạt, ăn vừa ngọt vừa dai dai rất ngon.

 

Bột năng đem pha với nước lọc cho tan hoàn toàn, bạn không nên pha nước nóng nhé, nước nóng sẽ làm bột rón. Khi bột năng tan hoàn toàn thì bạn có thể chế thêm nước lá dứa, cơm cốm rồi bắc lên bếp đun, vừa đun nhỏ lửa vừa khuấy đều để tránh bị cháy ở đáy nồi. Đến khi nồi bột năng chuyển sang màu trắng đục sang màu trong và có độ sánh vừa phải là được. Tắt bếp và cho nồi xuống. Nếu thích cách nấu chè cốm đậu xanh thì bước này bạn có thể cho đậu xanh nấu chín vào cùng và khuấy đều.

 

Món chè cốm đạt yêu cầu là phải không bị nát còn nguyên hạt nhưng vẫn mềm dẻo.

 

Cách nấu chè cốm này sẽ cho thành phẩm chè sánh mà không đặc, ngọt nhưng không khé.

 

 

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH