Cách nấu xôi đỗ xanh thơm ngon thắp hương ngày tuần

Cách nấu xôi đỗ xanh không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu ẩm thực mà còn mang quan niệm về lòng thành thờ cúng tổ tiên trong ngày rằm hoặc khi gia đình có việc trọng đại. Chuyên mục xin giới thiệu đến bạn cách nấu xôi đỗ xanh cực ngon và đơn giản.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Gạo nếp: 400g
+ Đỗ xanh không vỏ: 200g
+ Muối, đường, dầu ăn
+ Dừa tươi nạo: 100g
+ Nước dừa tươi: 0,5 lít

Cách nấu xôi đỗ xanh ngon đẹp

Gạo nếp cho cách nấu xôi đỗ xanh ngon là gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp câng. Khi đi mua bạn có thể tham khảo lời khuyên của người bán gạo, mẹo nhỏ cho cách chọn gạo nếp ngon là bạn nhìn hạt gạo trắng đục, tròn là những loại gạo ngon.

Đỗ xanh ngon là đỗ có màu vàng tươi, nhân cũng có màu vàng xanh, những hạt có lòng màu trắng là loại đỗ đã để lâu, ăn dễ bị sượng. Bạn nên ngâm đỗ xanh trước khi nấu 2h với nước ấm để đỗ nở mềm. Sau đó co sạch với nước và để ráo.

Nếu chủ đích đồ xôi, bạn có thể ngâm gạo qua đêm sau đó để ráo nước và xóc ít muối để gạo khi ăn được đậm đà không bị ngán. Nếu bạn thử cách nấu xôi đỗ xanh dừa bằng nồi cơm điện thì chỉ cần ngâm gạo trước  2h là được.

cach-nau-xoi-do-xanh

Cách nấu xôi đỗ xanh bằng chõ.

Trộn đỗ xanh và gạo nếp đã trộn muối vào chỗ hấp, đem hấp trên lửa vừa trong khoảng 10 phút thì mở vung chõ ra, cho dừa tươi, 1 thìa đường và 3 thìa dầu ăn vào, đảo đều, hấp thêm 5 phút nữa là được. Khi chõ nguội, bắc xuống, dùng đũa đảo xôi lại, cho xôi vào khuôn nén chặt lại và bày ra đĩa.

Cách nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện.

Cách nấu xôi đậu xanh nước dừa: Đổ nước dừa tươi vào nồi cơm, đun sôi, sau khi nước sôi thì cho cả gạo và đỗ vào. Đợi cơm sôi trở lại trong 3 phút thì chắt sạch nước đi, mở nắp nồi cơm nhanh tay cho dầu ăn và dừa tươi, đường vào, dùng đũa đảo đều, đậy nắp nồi cơm điện lại, ấn lại nút “cook” đợi 20 phút sau là xôi chín và đẫy hơi.

Cách nấu xôi đậu xanh bằng lò vi sóng: Cho gạo ngâm qua đêm và đỗ vào bát rồi dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín lại cho vào lò bật nhiệt cao nhất trong 5 phút, sau đó lấy xôi ra, đảo lại, bọc kín và cho vào lò vi sóng thêm 5 phút nữa là được

Cách làm xôi đỗ xanh như trên ăn ngon hơn nếu ăn kèm với ruốc, lạp xường hoặc thịt kho, hoặc thịt gà luộc.

 

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH