Cách luộc ốc ngon không thể làm khó bạn

Vào mùa đông mà được quây quần bên nhau khêu ốc và tám chuyện thật tuyệt vời.Hãy xem ngay cách luộc ốc ngon sau đây để có thể tự làm món này tại nhà chiêu đãi bạn bè ngay dịp cuối năm này

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Ốc: 2kg
+ Sả: 5 củ
+ Lá bưởi: 10 lá
+ Ớt: 2 quả ( nếu thích ăn cay có thể cho hơn)
+ Nước chấm: sả, gừng, tỏi, ớt, mắm, lá chanh

Cách luộc ốc ngon

 

Muốn có cách luộc ốc ngon phải được khởi đầu bằng chính những con ốc tươi ngon, cách chọn ốc ngon là ốc có vảy nằm sát bên ngoài, đó là những con ốc béo, mới bắt nên còn tươi. Ốc có vảy thụt sâu vào bên trong là những con ốc không ngon, có thể chết hoặc thối.

 

Mặt trái của việc mua ốc tươi là việc ốc chưa nhả hết bùn, chính vì vậy khi mua về bạn phải ngâm ốc trong nước vo gạo nửa ngày để ốc nhả bùn, bạn có thể cho thêm 1 quả ớt cắt lát để ớt sạch nhớt.

 

Sau khi ốc nhả sạch bùn bạn nên đãi sạch vài lần trước khi đem luộc

 

cach-luoc-oc-ngon

 

 

Mẹo luộc ốc ngon là khi luộc ốc thì không nên cho nước. Xả rửa sạch rồi đem đập dập xếp đầu tiên ở đáy nồi sau đó đổ ốc lên trên rồi lần lượt cho lá bưởi, ớt và 1 nhúm muối, đậy vung rồi đem đun trên lửa to.

 

Nguyên tắc bạn phải nhớ trong cách luộc ốc vặn ngon là không mở vung nồi trước khi ốc sôi bùng lên và phì hơi ra ngoài. Sau khi ốc sôi chỉ cần đun 2-3 phút là ốc vừa chín tới, không nên đun lâu, ruột ốc thụt vào trong, sẽ khó khêu. Với ốc bươu thì cách luộc ốc bươu ngon là trước khi luộc sẽ được hấp qua, làm như vậy sẽ khiến thịt ốc dai, chắc lại không bị bở mà lại khử mùi tanh.

 

Khi ốc chín đổ ngay ra rổ cho ráo nước rồi khêu ngay lúc nóng. Nước ốc có thể dùng để uống được.

 

Nước chấm ốc được pha như sau: Đánh tan đường, mì chính trong 1 chút nước lọc rồi rót nước mắm sao cho vừa ăn, sau đó lần lượt thêm chanh, nước mắm, gừng, tỏi, ớt, lá chanh, sả.

 

Bạn có thể xem video hướng dẫn cách luộc ốc ngon sau đây để hình dung cụ thể về quá trình luộc ốc.


Xem video hướng dẫn cách chế biến món này
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH