Cách làm bánh in dân giã cho tiệc trà gia đình thêm ấm cúng

Cách làm bánh in là 1 trong những kĩ thuật độc đáo của người miền Trung, với bột nếp xốp dẻo,nhân đậu xanh thơm thừng, bánh in mà được dùng khi uống trà thì còn gì tuyệt vời hơn?

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Bột bánh in: 500 gr (mua ở chợ hoặc siêu thị).
+ Đường cát trắng: 500 gr.
+ Nước lọc: 150 ml.
+ Nước hoa bưởi: 2 muỗng cafe.
+ Nước canh tươi: ¼ muỗng cafe.
+ Đậu xanh (không vỏ): 200 gr.
+ Đường cát: 200 gr.
+ Mứt bí (xắt hạt lựu): 100 gr.
+ Khuôn bánh in.

Cách làm bánh in ngon

Hướng dẫn làm bánh in ngon đúng hương vị truyền thống.

Cách làm bánh in nhân đậu xanh: Đậu xanh đem vo sạch rồi ngâm nước ấm trước 4 tiếng đồng hồ, nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể ngâm qua đêm để sáng mai làm. Sau đó vớt đậu ra cho vào xoong, nếu cho vào xoong hấp, hấp chín đỗ cùng chút muối là ngon nhất, tuy nhiên bạn cũng có thể cho vào nồi cơm điện cùng muối và 1 chén nước con để đỗ chín. Khi đậu xanh đã chín, vớt ra, xay nhuyễn, cho đường vào sên đến khi đậu không còn dính tay rồi trộn mứt bí vào.

Cách làm bánh in nhân đậu xanh ướt thường dễ làm hơn, ăn bánh cũng không bị khô như cách làm bánh in nhân đậu xanh khô. Tuy nhiên bạn có thể lựa chọn cách làm nhân theo ý mình, nếu làm nhân đậu xanh ướt thì bạn chỉ sên đến khi đường tan chảy ra khiến đậu xanh còn dính là được.

Ngoài nhân đậu xanh bạn có thể thử cách làm bánh in nhân dừa.

cach-lam-banh-in

Nấu nước đường: Cho đường cát và nước lọc vào xoong nấu sôi cho tan đường, để lửa nhỏ 10 phút, khi đường kéo chỉ thì nhắc xuống để nguội. Tiếp tục cho thêm nước chanh tươi vào xoong, dùng đũa khuấy cho đến khi đường đặc lại như bột ướt rồi cho nước hoa bưởi vào trộn đều.

Cho bột bánh in và nước đường thắng vào tô trộn rồi cán đều cho đường và bột quyện vào nhau. Bạn có thể dùng tay để nhào bột cho đều. Khi nhào bột bạn nên cho từ từ từng chút bột môt, vừa cho bột vừa quấy để bột không vón cục và dễ nhào. Thông thường, bột bánh in là bột nếp, với cách làm bánh in bột nếp đúng với hương vị truyền thống hơn. Bạn có thể xay bột nếp để làm. Ngoài ra bạn có thể chọn cách làm bánh in bột năng.

Đổ bột đã trộn đường vào 1/3 khuôn, cho một lớp nhân ở giữa , sau đó rải lên mặt bánh một lớp bột trộn đường để lấp đầy khuôn. Dùng tay ấn chặt hỗn hợp trong khuân, để ít nhất 30 phút sau mới cắt bánh thành từng miếng vuông (không cắt quá sớm vì bánh còn mềm sẽ bị vỡ).

Cách làm bánh in đậu xanh là gợi ý thú vị cho bạn làm món nhâm nhi trong tiệc trà  trong dịp tết này. Tại sao bạn chưa thử?

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH