Cách làm bánh cuốn Thanh Trì ngon đúng vị

Cách làm bánh cuốn Thanh Trì sau đây sẽ giúp bạn thỏa mãn cơn thèm của bạn.Bánh cuốn bạn từ làm sẽ gọi dậy cái hương thơm và mùi vị đặc trưng nhất của làng bánh cuốn Thanh Trì

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Bột gạo: 200g
+ Bột năng: 70g
+ 650ml nước
+ Muối và dầu ăn
+ Thịt nạc và mỡ xay nhỏ: 150g
+ Mọc nhĩ: 2-3 chiếc
+ Hành tây: 1 củ nhỏ
+ Hành phi
+ Gía đỗ
+ Rau thơm

 

Cách làm bánh cuốn Thanh Trì

 

Làm vỏ bánh

Cách làm bánh cuốn Thanh Trì rất cầu kì trong việc ngâm bôt, có vậy thì bánh mới mềm, bóng và ngon. Ngâm bột trước ít nhất 4 tiếng với nước mưa, khi bột lắng cặn, gạn chắt nước trong ở trên, cho một lượng nước khác vào đúng số đã chắt ra, quậy lại, ngâm, chắt và cho nước mới (xem cái ngấn bột trên thành chậu ngâm để cho nước vào cho đúng). Tổng cộng 2 hoặc 3 lần chắt. Lần cuối cùng để tráng bánh thì cho muối và dầu ăn vào

Làm nhân bánh

Nhân bánh của cách làm bánh cuốn nhân thịt

Nạc và mỡ xay nhỏ, nấm mèo ngâm nở, xắt sợi nhỏ,hoặc băm nhỏ hành tây thái mỏng, băm nhỏ. Cho ít nước vào chảo, chờ sôi, cho thịt vào đảo liên tục và đều tay cho thịt đừng đóng cục to. Thịt còn xăm xắp nước, cho nấm mèo và dầu ăn vào xào tiếp, nêm nếm cho vừa. Thịt gần hết nước thì cho hành tây vào đảo vừa chín tới. Cách làm bánh cuốn ngon, mềm và ngậy chính là ở nhân, nếu bạn chọn thịt nạc thì dù vỏ bánh có mềm đến mấy khi ăn vẫn khô, nếu bạn chọn toàn thịt mỡ thì ăn sẽ bị nhạt và chóng ngán.

cach-lam-banh-cuon-thanh-tri

Các tráng bánh

Chuẩn bị xoong to và tấm vải xô to gấp đôi miệng xoong đó.

Đổ 2 lít nước vào xoong rồi phủ lớp vải xô lên trên, sao cho vải xô kín hết miệng thì dùng dây thép bó xung quanh miệng xoong lại để giữ vải xô được căng.

Đun nước sôi lên là có thể tráng bánh. Lần đầu tráng bánh, bạn dùng chổi quét dầu, quét lên lớp vải đó rồi múc 1 muôi bột, đổ vào chính giữa tấm vải xô, nhanh tay dùng muôi tán đều cho bột thật mỏng rồi úp vung lên, đợi trong 1 phút là bột chín. Dùng 1 chiếc đũa dài đặt ở mép bánh, dùng con dao mũi nhọn hất mép bánh bám vào đũa rồi cuộn 3 vòng để bánh bám vào, nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi miếng vải nóng để lên thớt nhựa.

Cuốn bánh

Bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội vốn nổi tiếng không chỉ bởi vị ngon mà còn bởi hình thức đẹp, vì thế cuốn bánh cũng là một nghệ thuật. Muốn để lộ phần thịt ra cho hấp dẫn làm như sau: Bánh tròn, chia tưởng tượng làm 3 phần ngang. Rải nhân lên 1/3 cuối, chừa khoảng 2-3 cm mép bánh. Gấp 2 cánh 2 bên vào rồi cuốn từ chỗ bánh không có nhân cuốn lên. Vừa qua khỏi phần nhân là có mép 2-3cm giữ lại.

Phi hành: hành khô/hành tím lột vỏ (không rửa), xắt mỏng, bỏ vào chảo dầu phi thơm, khi có màu vàng là được.

Nước chấm: Cách làm món bánh cuốn Thanh Trì ngon hay không 50% là ở nước chấm. Để nấu nước chấm ngon bạn có thể làm như sau: Nấu tan 300g nước lạnh với 50g đường và 50g nước mắm ngon. Khi ăn, thêm ớt băm vào. Bạn nên pha nước chấm nhạt, khi chấm dìm bánh ngập nước chấm ăn mới ngon.

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÓ THỂ BẠN SẼ THÍCH